TRƯỜNG TIỂU HỌC LONG HƯNG TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC PHỔ THÔNG 2018

Thực hiện công văn số 298/PGDĐT-GDTH ngày 06 tháng 12 năm 2019 của Phòng GD&ĐT Văn Giang về việc Hướng dẫn tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với cấp Tiểu học và công tác chuẩn bị cho việc triển khai chương trình GDPT trong thời gian tới, ngày 11 tháng 12 năm 2019, trường Tiểu học Long Hưng tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2019 tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhà trường.

Về dự và chỉ đạo Hội nghị, có đồng chí Lê Thị Tĩnh - Phó trưởng phòng GD&ĐT Văn Giang.

Đồng chí Trần Khánh Ly – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với cấp Tiểu học.

Tại Hội nghị, các thầy cô giáo trong trường đã có được những hiểu biết cơ bản, chính xác về chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở cấp Tiểu học cũng như việc triển khai thực hiện chương trình:

- So với Chương trình hiện hành, Chương trình GDPT 2018 có ít môn học hơn do thực hiện chủ trương tích hợp cao ở các lớp dưới. Tuy nhiên, trong Chương trình 2018 có thêm 2 môn học mới là Ngoại ngữ 1; Tin học và Công nghệ. Chương trình 2018 là chương trình học 2 buổi/ngày, do đó số tiết học trong một năm học đều tăng lên, cụ thể: Tổng số tiết/năm tăng 525 tiết, chủ yếu do tăng các môn học bắt buộc: Ngoại ngữ, Tin học.

- Định hướng chung của đổi mới chương trình là hướng đến phát triển phẩm chất, năng lực của học sinh. Theo đó, học sinh cần tích cực, chủ động tham gia các hoạt động học tập; được tìm tòi, khám phá; được làm việc độc lập, hợp tác, trao đổi theo nhóm hay lớp, trong đó các em được tạo điều kiện để tự mình thực hiện nhiệm vụ học tập và trải nghiệm thực tế. Tăng cường “tương tác” (giữa: học sinh - giáo viên; học sinh – học sinh; học sinh – Thiết bị dạy học; học sinh – môi trường nơi các em sinh sống; ...). Các em được tạo cơ hội bộc lộ, phát huy tiềm năng và những kiến thức, kĩ năng đã tích lũy được để phát triển. Dạy học hướng tới đáp ứng nhu cầu phát triển của từng cá nhân học sinh được chú trọng.

- Chương trình 2018 là chương trình mở, theo đó nhà trường, giáo viên có nhiều quyền và trách nhiệm hơn trong quá trình phát triển, triển khai chương trình giáo dục cho phù hợp với nhu cầu và điều kiện thực tiễn.

-  Các thầy cô giáo cũng đã nắm được lộ trình đổi mới và các yêu cầu cần đạt cụ thể về phẩm chất và năng lực của người học qua các giai đoạn cụ thể, hiểu về phương pháp giáo dục và đánh giá kết quả giáo dục sao cho đúng nhất.

- Các thầy cô giáo đã được triển khai đầy đủ về những việc trước mắt cần thực hiện để chuẩn bị áp dụng chương trình GDPT 2018 từ năm học 2020-2021. Tất cả giáo viên trong nhà trường đều quyết tâm thực hiện hiệu quả chương trình GDPT 2018 ở cấp tiểu học của mình.

Đồng chí Lê Thị Tĩnh - Phó trưởng phòng GD&ĐT Văn Giang phát biểu chỉ đạo nhà trường:

- In thông tư 32/2018/TT-BGD ĐT ngày 26/12/2018 (Chương trình GDPT 2018), để thư viện 5 bộ, gửi các đồng chí cán bộ quản lý nhà trường, tổ trưởng chuyên môn mỗi đồng chí 1 bộ nghiên cứu.

- Triển khai ngay đến toàn thể cán bộ, giáo viên và đăng trên Website của trường: Các văn bản Thông tư 32/2018/TT-BGDĐT ngày 26/12/2018 về Chương trình GDPT 2018, Công văn 3866/BGD ĐT-GDTH ngày 26/8/2019 của Bộ GD& ĐT về hướng dẫn chuẩn bị tổ chức dạy học đối với lớp 1 năm học 2020-2021, Công văn 3535/BGD ĐT-GDTH ngày 19/8/2019 của Bộ giáo dục về Hướng dẫn thực hiện nội dung Hoạt động trải nghiệm cấp Tiểu học trong chương trình GDPT 2018.

- Chủ động dà soát đội ngũ và cơ sở vật chất theo thông tư 32/2018/BGD ĐT-GDTH, thiết bị dạy học theo thông tư 06/2019/TT-BGD ĐT ngày 05/4/2019 của Bộ giáo dục, tích cực tham mưu với lãnh đạo các cấp để chuẩn bị tốt nhất cơ sở vật chất đón nhận chương trình GDPT 2018.

Cuối cùng, đồng chí Trần Khánh Ly - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường thay mặt nhà trường tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Lê Thị Tĩnh – Phó trưởng phòng GD&ĐT Văn Giang và hứa sẽ chỉ đạo nhà trường thực hiện tốt ý kiến chỉ đạo của đồng chí.