PHÁT ĐỘNG TUẦN LỄ HƯỞNG ỨNG HỌC TẬP SUỐT ĐỜI NĂM 2021

PHÁT ĐỘNG

TUẦN LỄ HƯỞNG ỨNG HỌC TẬP SUỐT ĐỜI NĂM 2021

CHỦ ĐỀ: “ CHUYỂN ĐỔI SỐ VÀ CƠ HỘI HỌC TẬP SUỐT ĐỜI CHO TẤT CẢ MỌI NGƯỜI TRONG BỐI CẢNH ĐẠI DỊCH COVID-19”

Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2021 với chủ đề: “Chuyển đổi số và cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người trong bối cảnh đại dịch Covid-19”, diễn ra từ ngày 01/10/2021 đến ngày 07/10/2021.

Thời gian qua, đại dịch Covid-19 khiến ngành Giáo dục cũng chịu tác động lớn, đặc biệt là nhiều trường học phải tạm dừng dạy học trực tiếp. Thay vào đó, chuyển sang triển khai chương trình dạy học, kiểm tra, đánh giá năng lực trực tuyến. Nhằm động viên, khích lệ và nhắc nhở mọi người dân nhận thức rõ vai trò quan trọng của chuyển đổi số trong thời đại 4.0. Đặc biệt, trong điều kiện đất nước đang phải đối mặt với đại dịch Covid-19, việc khai thác, phát huy tối đa ưu thế của công nghệ số để chuyển đổi hình thức học tập không chỉ tạo cơ hội cho mỗi người tiếp cận, thích ứng với nhiều phương pháp học tập mới trên Internet, mà còn thúc đẩy phong trào học tập trực tuyến, học từ xa; phát huy các lớp học xuyên biên giới, dạy học qua truyền hình; thúc đẩy công tác xây dựng, thu thập và khai thác các tài nguyên giáo dục mở hữu ích như bài giảng điện tử, sách báo điện tử… để phục vụ nhu cầu học tập suốt đời, học tập mọi nơi, mọi lúc của mọi người dân.

Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời là dịp tiếp tục tôn vinh, gìn giữ và phát huy truyền thống hiếu học quý báu của dân tộc Việt Nam. Học tập suốt đời, đẩy mạnh chuyển đổi số, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 sẽ tạo ra một xã hội mà ở đó mỗi cá nhân luôn tích cực chứ không thụ động. Hơn nữa, học tập suốt đời làm cho mọi người gắn kết, gần nhau hơn, là nguồn vui, giúp mỗi người cảm thấy hoàn thiện bản thân mình.

Học sinh tận dụng mọi thời gian, cơ hội, điều kiện có được như sự giúp đỡ của thầy cô, bạn bè, thư viện, sự hỗ trợ của các phương tiện (máy tính, điện thoại thông minh, tài liệu học tập, thông tin trên mạng Internet) để không ngừng vươn lên học tập tốt. Ngoài ra, các em cần biết vận dụng kiến thức đã học tập vào thực tiễn cuộc sống.

Hưởng ứng Tuần lễ học tập suốt đời năm 2021, trường tiểu học Long Hưng phát động cán bộ giáo viên, học sinh triển khai các hoạt động của Tuần lễ theo hình thức trực tuyến nhằm lan tỏa thông điệp và đưa chủ đề của Tuần lễ vào cuộc sống một cách thiết thực:

- Nhà trường tổ chức các hoạt động tuyên truyền trên cổng thông tin điện tử, treo băng rôn, khẩu hiệu tại cổng trường với nội dung:

TUẦN LỄ HƯỞNG ỨNG HỌC TẬP SUỐT ĐỜI NĂM 2021

- Triển khai các chương trình dạy học trực tuyến, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động dạy, học và hoạt động thư viện thông qua các phần mềm trực tuyến (Zoom, Google Meet, Trans, Microsoft Teams,…)

- Các tổ chuyên môn họp trực tuyến triển khai chuyên đề “Sử dụng hiệu quả, chất lượng các phần mềm day học trực tuyến”.

- Các lớp tổ chức lồng ghép học trực tuyến giáo dục học sinh về kỹ năng sống, kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin trong học tập.

- Nhà trường tích cực phổ biến, giới thiệu các phần mềm dạy học trực tuyến, khuyến khích giáo viên, học sinh tham gia diễn đàn, câu lạc bộ trực tuyến, giao lưu, chia sẻ về sách, văn hóa đọc, nghiên cứu khoa học,...góp phần xây dựng cộng đồng học tập trực tuyến ngày càng phát triển cả về quy mô và chất lượng.

- Tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn về kỹ năng tìm kiếm, khai thác, sử dụng thông tin trên mạng Internet một cách an toàn, hiệu quả cho giáo viên, học sinh.

- Các lớp học đăng khẩu hiệu tuyên truyền:

+ Học cho bản thân và những người xung quanh hạnh phúc.

+ Học để có nghề nghiệp và lao động ngày càng hiệu quả.

+ Học để trở thành người công dân tốt.

+ Học tập suốt đời – chìa khóa mọi thành công.

+ Học hỏi là một việc phải tiếp tục suốt đời  (Hồ Chí Minh).

+ Biết nhiều, nghe rộng mới làm nên sự nghiệp (Lê Quý Đôn).

+ Học, học nữa, học mãi (Lê nin).

+ Học để biết, học để làm, học để cùng chung sống, học để làm người (UNESCO)

Một số hình ảnh phát động tuần lễ học tập suốt đời năm 2021

Tác giả: Đỗ Phương