TRƯỜNG TIỂU HỌC VĨNH KHÚC - ĐIỂM SÁNG TRONG VIỆC ĐẦU TƯ TRANG THIẾT BỊ, THỰC HIỆN TỐT NHIỆM VỤ DẠY HỌC TRỰC TUYẾN

Trường Tiểu học Vĩnh Khúc là một trong những Tiểu học lớn nhất huyện Văn Giang, năm học 2021-2022, nhà trường có 35 lớp 1356 học sinh. Trong những năm qua, được sự quan tâm đầu tư của UBND huyện, của Phòng GD&ĐT, và đặc biệt là của Đảng ủy, HĐND, UBND xã Vĩnh Khúc, cơ sở vật chất của nhà trường ngày càng khang trang, hiện đại. Chất lượng dạy học ngày càng được nâng cao, đặc biệt nhà trường có nhiều đóng góp cho thành tích của ngành Giáo dục huyện trong các hoạt động Văn nghệ, Thể dục- Thể thao. Để thực hiện việc dạy học trực tuyến, nhà trường đã tích cực đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị và tập huấn cho giáo viên chu đáo, phối hợp chặt chẽ với cha mẹ học sinh.

Chúng tôi đến trường Tiểu học Vĩnh Khúc vào một buổi sáng đầu thu, lúc năm học mới 2021-2022 vừa mới bắt đầu được hai ngày. Trên tiền sảnh của trường vẫn còn treo tấm phông khai giảng. Sân trường sạch bong, vắng lặng, rợp bóng cây xanh.

Một góc trường Tiểu học Vĩnh Khúc

Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Thịnh, Hiệu trưởng nhà trường đưa chúng tôi đi một vòng qua các dãy nhà lớp học. Vừa đi vừa giới thiệu các công trình của nhà trường mới được xây dựng, tu bổ để đón năm học mới, đó là dãy nhà để xe rộng thênh thang và hệ thống tường rào bao quanh trường, hệ thống cống thoát nước phòng khi mưa lũ. Chị còn cho biết, chỉ vài tháng nữa, UBND xã Vĩnh Khúc sẽ cho khởi công xây dựng một dãy nhà học mới, hiện đại, kiên cố để thay thế dãy nhà học đã cũ hiện nay.

Chúng tôi đi dọc hành lang rộng rãi, sạch sẽ, có trang trí những chậu cây xanh và những chậu hoa nho nhỏ. Hiện tại có bốn nhóm học sinh lớp 1 đang học trực tiếp tại trường, nhà trường có tất cả 8 lớp 1, thực hiện chỉ đạo của cấp trên để đảm bảo phòng chống Covid-19, mỗi lớp tách thành hai nhóm, mỗi nhóm học ba buổi/ tuần tại trường- Chị Thịnh nói.

Dừng lại một chút bên cửa sổ, nhìn vào phía trong, các em học sinh đang chăm chú nghe cô giáo giảng, mỗi em một bàn, đeo khẩu trang ngay ngắn.

Rời dãy nhà lớp 1, sang dãy nhà đối diện chúng tôi đi qua những phòng học không có học sinh, chỉ có cô giáo ngồi trên bục giảng. Giáo viên khối 2, 3,4,5 đang dạy học trực tuyến.

Học sinh học trực tuyến mà sao tiếng đọc bài to tát rõ ràng thế nhỉ? Nghe chúng tôi thắc mắc, Chị Thịnh cười: Các cô giáo đang sử dụng hệ thống loa lớp học. Tất cả các lớp học của trường Tiểu học Vĩnh Khúc đều được trang bị hệ thống loa, mic trợ giảng, và đều có bảng thông minh, máy chiếu.

Giáo viên Tiểu học Vĩnh Khúc dạy trực tuyến bằng Ứng dụng Teams

Chị Thịnh còn cho biết thêm: “Chúng tôi xác định, việc dạy học trực tuyến năm nay khác so với việc trực tuyến năm trước, nếu năm trước chỉ là thực hiện nốt chương trình năm học trong một khoảng thời gian không dài, thì năm nay là thực hiện chương trình từ đầu, và không biết đến khi nào mới có thể dừng được. Vì thế, vào năm học mới, nhà trường đã thực hiện nâng cấp đường truyền Internet và cho kéo cáp tới từng lớp học thay thế Wifi”.

Một cô giáo trẻ

Chúng tôi đi thăm các phòng học, 100% giáo viên dạy trực tuyến đều sử dụng Microsoft Teams rất thành thạo. Không giấu được tò mò và cả chút ngạc nhiên tôi hỏi chị Thịnh: “Triển khai dạy học bằng Teams ở trường chị có khó khăn gì không? Làm thế nào để giáo viên có thể thành thạo vậy?

Lúc đầu cũng có những ý kiến phàn nàn, do năm nay nhà trường mới triển khai đồng loạt, do tâm lý giáo viên ngại thay đổi. Nhưng Ban Giám hiệu nhà trường xác định: Microsoft Teams là ứng dụng hàng đầu về chất lượng và sự chuyên nghiệp trong dạy học, vì vậy nhà trường quyết tâm thực hiện 100%. Ngoài việc tham gia tập huấn do Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức, nhà trường còn mời chuyên gia Tin học (là học sinh cũ của trường) tập huấn, trợ giúp, vì vậy bước vào năm học mới, 100% giáo viên đã sử dụng thành thạo và đều cảm thấy Teams là phần mềm rất hữu ích, thuận tiện và chuyên nghiệp. Chị Hiệu trưởng cho biết.

Vào thăm lớp học của cô giáo Lê Thị Xuân Hảo (sinh năm 1967), tranh thủ lúc học sinh giải lao chuyển tiết, tôi hỏi chị: Sử dụng phần mềm này có khó không chị?

Chị Hảo cười, nụ cười của nhà giáo tâm huyết với nghề: Mình cao tuổi, sắp nghỉ hưu rồi, so với các cô giáo trẻ, công nghệ thông tin mình cũng có những hạn chế hơn, năm trước đang dùng Zoom, năm nay chuyển sang dùng Teams, bảo không có khó khăn thì không đúng, nhưng cứ quyết tâm là làm được chú ạ. Phần mềm được cấp miễn phí, Phòng Giáo dục, Ban Giám hiệu nhà trường tổ chức tập huấn, tư vấn rất kỹ lưỡng thì mình phải quyết tâm làm chứ. Bao nhiêu y bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch còn vất vả, nguy hiểm thế nào mà họ còn cố gắng, mình đã thấm vào đâu!

Cô giáo Lê Thị Xuân Hảo

Vâng, với quyết tâm như vậy của Ban giám hiệu của tập thể giáo viên nhà trường mà đứng đầu là nhà giáo Nguyễn Thị Hồng Thịnh- Hiệu trưởng, chúng ta hoàn toàn tin tưởng nhà trường sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học.

Một số hình ảnh về hoạt động dạy học của nhà trường trong những ngày đầu năm học mới: