NGÀY HỘI TRẢI NGHIỆM STEM VÀ CHIA SẺ GIÁ TRỊ YÊU THƯƠNG

Vào ngày 27/3/2023, trường THCS Long Hưng đã tổ chức ngày hội “Trải nghiệm STEM và chia sẻ giá trị yêu thương” năm học 2022-2023. Nhà trường đã phối hợp cùng công ty cổ phần đầu tư phát triển giáo dục Javiko tổ chức ngày Hội, trong đó có sự góp mặt của Tiến sĩ Tưởng Duy Hải, trưởng bộ môn Vật lí trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Thực hiện chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo, trường THCS Long Hưng phối hợp với Công ty cổ phần đầu tư phát triển giáo dục Javiko tổ chức Ngày hội “Trải nghiệm STEM và chia sẻ giá trị yêu thương”. Tới dự Ngày hội có bà Đào Thị Bích Ngọc - Huyện ủy viên Trưởng phòng GD&ĐT; bà Đỗ Thị Hồng Thùy- chuyên viên Phòng GD&ĐT, Hiệu trưởng các trường THCS, Trường Tiểu học và THCS Phụng Công và toàn thể cán bộ, giáo viên Trường THCS Long Hưng.

Tại Ngày hội, Tiến sĩ Tưởng Duy Hải, trưởng bộ môn Vật lí trường Đại học Sư phạm Hà Nội, cùng các cộng sự đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức các hoạt động giáo dục STEM, và giới thiệu nhiều dự án sản phẩm STEM.

Tiến sĩ Tưởng Duy Hải, đại diện Vijako, Lãnh đạo Phòng và LĐ các nhà trường chụp ảnh lưu niệm

Giáo dục STEM là một phương pháp dạy học nhằm hình thành, rèn luyện tri thức, năng lực cho học sinh thông qua các đề tài, các bài học, các chủ đề có nội dung thực tiễn. Trong quá trình dạy học, các kiến thức và kỹ năng thuộc các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học được hình thành và phát triển thông qua việc vận dụng, phối hợp chúng để giải quyết vấn đề thực tiễn được đặt ra. Giáo dục STEM đề cao hoạt động thực hành và phương pháp mô hình trong giải quyết các vấn đề của thực tiễn cuộc sống thông qua hoạt động nhóm, hoạt động tập thể, hoạt động cộng đồng. Từ đó rèn luyện cho HS năng lực tư duy, sáng tạo, tranh luận, phản biện, … Giáo dục STEM cũng trang bị cho HS những kỹ năng phù hợp để phát triển trong thế kỷ 21: Tư duy phản biện và sáng tạo, Kỹ năng diễn đạt và thuyết trình, Kỹ năng trao đổi và cộng tác, Kỹ năng giải quyết vấn đề, Kỹ năng làm việc theo dự án …

Các em học sinh tham gia Ngày hội

Xác định hoạt động giáo dục STEM là một nội dung quan trọng về chuyên môn của bậc THCS năm học 2022-2023, Phòng GD&ĐT Văn Giang ngay từ đầu năm đã hướng dẫn các nhà trường tổ chức Ngày Hội STEM kết hợp với Tết Hàn Thực. Ngày Hội STEM được tổ chức đồng loạt tại các nhà trường vào ngày 03/3 Âm lịch. Ngày hội đã giúp học sinh nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, làm phong phú thêm các hoạt động ngoài giờ học, tạo diễn đàn giao lưu học hỏi, trau dồi kiến thức, kỹ năng sống. Đặc biệt là giúp các em phát triển ý tưởng sáng tạo, đánh thức niềm đam mê khoa học và hiểu rõ giá trị yêu thương.